Cafe trong văn hóa Úc: Hơn cả một thứ đồ uống

Nước Úc nổi tiếng với ẩm thực đa dạng, phong phú. Trong số các sản phẩm tiêu nhụ nhiều nhất tại Úc, người ta đặc biệt ưa chuộng cafe. Cafe trong văn hóa Úc giữ vai trò không thể thiếu, vừa là sự giải trí, thú vui tinh thần, vừa là người bạn thân quen trong cuộc sống hàng ngày. Đối với những người thấu hiểu giá trị sâu sa của văn hóa ẩm thực, cafe còn hơn cả một thứ đồ uống.

Cafe trong văn hóa Úc - vị thế bất khả xâm phạm
Cafe trong văn hóa Úc – vị thế bất khả xâm phạm

Cafe chưa bao giờ mất đi vị trí thống trị trong văn hóa Úc

Trung bình mỗi năm, một người Úc tiêu thụ gần 6 kg cafe. Cách thưởng thức cafe của từng người cũng rất khác nhau, tạo nên nét thú vị trong nghệ thuật cafe Australia.

Sản lượng tiêu thụ cafe đã chứng minh tầm ảnh hưởng của cafe trong văn hóa Úc
Sản lượng tiêu thụ cafe đã chứng minh tầm ảnh hưởng của cafe trong văn hóa Úc

Sự xuất hiện của cafe trong văn hóa Úc

 • Thói quen uống cafe của người Úc được hình thành sau chiến tranh thế giới thứ 2. Do sự nhập cư ồ ạt và mạnh mẽ, đặc biệt là từ châu Âu, nhất là Italia – quốc gia mà cafe đã gắn chặt vào máu thịt người dân như bê tông kết dính, nước Úc cũng dần dần học cách yêu thương những hạt màu nâu bé nhỏ.
 • Vào giữa những năm 50 của thế kỷ 20, chiếc máy pha chế cafe đầu tiên xuất hiện tại Melbourne. Melbourne cũng được coi là thủ đô của cafe Úc. Dần dần, người Ý đã mở thêm rất nhiều quán cafe trên khắp mọi miền Australia, khiến cho tình yêu đối với cafe của người Úc trở nên mạnh mẽ và rộng rãi hơn trong những năm 80.
 • Ngày nay, nhiều nơi tiêu thụ cafe chất lượng cao, giá đắt. Mọi cuộc hẹn, tụ tập bạn bè, bàn bạc công việc… đều có bóng dáng của ly cafe. Người Úc quan tâm đặc biệt tới nguồn gốc xuất xứ, quá trình rang sấy sàng lọc, hay thương hiệu của nhà sản xuất cafe.
Lịch sử hình thành và phát triển của cafe trong văn hóa Úc
Lịch sử hình thành và phát triển của cafe trong văn hóa Úc

Thị trường cafe Úc đang trên đà mở rộng

 • Việc gieo trồng và thu hoạch cafe trên đất Úc đã diễn ra từ hai thế kỷ qua, nhưng khả năng sản xuất còn rất hạn chế, do nền nông nghiệp thủ công (tay chân) đòi hỏi chi phí quá cao, tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động cũng rất tốn kém.
 • Hai vùng sản xuất cafe lớn nhất Australia là vùng á nhiệt đới New South Wales và vùng Đông Nam Queensland. Vùng nhiệt đới phía bắc Queensland nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên nông nghiệp do thừa hưởng thổ nhưỡng và địa hình núi lửa.
 • Cafe của từng vùng có hương vị riêng, thể hiện cái phong phú của đất đai Australia. Sản lượng cafe sản xuất ra mỗi năm thường xuyên không vượt quá 5000 tấn, được tiêu thụ tại địa phương.
 • Hiện nay, không có doanh nghiệp nào chiếm thế độc quyền trên thị trường cafe, do sự khác biệt lớn về cafe từng vùng. Không giống như các quốc gia khác, những chuỗi cửa hàng bán cafe trên từng địa phương của Úc chỉ chiếm tỉ lệ khá nhỏ trong cơ cấu kinh tế thị trường.
Thị trường cafe sẽ phát triển hơn trong thời gian tới - đảm bảo thêm cho vị trí của cafe trong văn hóa Úc
Thị trường cafe sẽ phát triển hơn trong thời gian tới – đảm bảo thêm cho vị trí của cafe trong văn hóa Úc

Cafe trong văn hóa Úc – Nghệ thuật đích thực

 • Nói chung, người Úc thích uống cafe với nhiều sữa, ít khi họ uống cafe đặc. Không giống người Ý – thích uống cafe trong một cốc ngắn, màu sắc đậm, người Úc thích cafe latte hơn. Họ thích cappuccino, và đặc biệt là “flat white” (dùng với sữa nóng).
 • Với người Úc, uống cafe không nhất thiết phải ngồi vào bàn, họ thích “vừa đi vừa uống”, hoặc uống ở văn phòng cùng đồng nghiệp.
 • Mỗi cửa hàng phục vụ cafe đều phải có 1 barista chuyên nghiệp – người am hiểu và biết cách pha chế cafe một cách hoàn hảo. Họ thậm chí còn dùng cả thước đo và nhiệt kế để tạo ra tách cafe chuẩn mực.
 • Những khóa học về thưởng thức cafe đang mọc lên như nấm, như 1 dạng hot trend vậy.
 • Cuối cùng, việc kết hợp với sữa – trang trí, vẽ họa tiết, tạo độ ngọt,… đã đưa cafe Úc lên 1 tầm cao mới – chạm tới nghệ thuật đích thực. Những barista phải rất tinh tế, khéo léo mới có thể đem tới những sản phẩm nghệ thuật cầu kỳ, phức tạp đến vậy. Tất cả đã hội tụ trong 1 ly cafe bạn cầm trên tay, và bạn hiểu rằng văn hóa uống cafe ở Úc không đơn giản chỉ là việc tiêu thụ một thứ đồ uống thông thường.
Cafe trong văn hóa Úc là 1 môn nghệ thuật đích thực - qua đôi tay của những người nghệ sỹ barista
Cafe trong văn hóa Úc – 1 môn nghệ thuật đích thực – qua đôi tay của những người nghệ sỹ barista

> Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống ở Úc: Cuộc sống ở Úc và những điều bạn chưa biết

> Về các loại visa đi Úc: Các loại visa đi Úc: Cơ hội nào cho giấc mơ Australia của bạn?