Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản

Với các bạn trẻ mong muốn du học Nhật Bản, nhưng chưa một lần đặt chân sang đất nước này thì hẳn có rất nhiều lo lắng, bỡ ngỡ. Thông tin trong bài viết sẽ chia sẻ những kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích để các bạn tham khảo.

Du học Nhật Bản năm 2018

Hãy học tiếng Nhật thật tốt trước khi sang du học Nhật Bản

Rất nhiều các bạn đã từng đi du học Nhật Bản có tâm sự với tác giả bài viết rằng hành trang đầu tiên và quan trọng nhất với các bạn có mong muốn đi du học Nhật Bản là học tiếng Nhật thật tốt. Theo như kinh nghiệm du học Nhật Bản của các bạn trước mới đầu các bạn có thể đến trung tâm học một thời gian, sau đó tự học để giảm chi phí.

Tiếng Nhật của bạn càng thành thạo thì sang bên đó càng tự tin. Dù bạn chưa từng đặt chân đến Nhật thì cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong những ngày đầu nhập học.Bạn có thể giao tiếp, hỏi han những điều còn bỡ ngỡ về cuộc sống, học tập với người bản địa. Do đó, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với cuộc sống ở đây hơn.

Theo quy định thì trong 2 năm đầu tiên bạn phải học tiếng Nhật, sau đó mới học chuyên ngành ở các trường của Nhật. Nếu tiếng Nhật của bạn đã ổn thì việc học tiếng trong 2 năm sẽ đỡ vất vả hơn và tâm lý cũng thoải mái hơn. Với những bạn du học tự túc mà phải đi làm thêm thì các bạn cũng giảm áp lực học tiếng và thời gian đi làm cũng nhiều hơn.

Một lợi thế nữa theo như kinh nghiệm du học Nhật Bản của mình, với các bạn có khả năng tiếng Nhật tốt khi đi du học ở Nhật là bạn cũng rất thuận lợi, bạn có thể dễ tìm được những công việc có mức lương cao và đỡ vất vả hơn rất nhiều, như dạy tiếng, làm việc trong những khách sạn…

Sang Nhật du học nên lựa chọn trường học phù hợp

Trên khắp đất nước Nhật Bản có rất nhiều các trường cao đẳng, đại học. Mỗi vùng lại có mức sống và chi phí sinh hoạt khác nhau. Mỗi trường có thế mạnh và hạn chế khác nhau. Căn cứ vào điều kiện của từng bạn mà đưa ra quyết định học trường cho phù hợp.

Chẳng hạn, nếu bạn chỉ muốn học tiếng thì kinh nghiệm du học Nhật Bản của các bạn đi trước là không nhất thiết phải chọn các trường ở các thành phố lớn, sầm uất với chi phí cắt cổ như, Tokyo, Osaka…. Các bạn có thể lựa chọn ở những vùng rẻ hơn để giảm chi phí và trình độ đào tạo tiếng cũng rất ổn.

Bạn không nhất thiết cứ phải chọn học tiếng ở một trường Nhật ngữ rồi mới chuyển sang học chyên ngành ở một trường khác. Việc này có thể làm chi phí học tập của bạn tăng lên. Nhiều trường chuyên ngành của Nhật Bản có các trung tâm ngôn ngữ quốc tế dạy tiếng Nhật rất tốt với chi phí thấp hơn nhiều các trường Nhật ngữ.

Chỗ ở khi sang du học Nhật Bản

Khu kí túc xá của Đại học Nhật Bản

Một trong những mối quan tâm và băn khoăn lớn nhất của các bạn lần đầu sang Nhật học tập là chỗ ăn ở. Xa gia đình đến học tập ở nơi đất khách quê người hoàn toàn xa lạ khiến các bạn và gia đình cảm thấy lo lắng. Sang Nhật học, bạn có thể ở trong ký túc xá hoặc ở bên ngoài. Nếu bạn có người thân đang sống bên Nhật thì việc tìm chỗ ở phù hợp là không mấy khó khăn.

Nếu bạn chưa có người quen bên Nhật thì trước hết nên đến ký túc xá ở. Bạn sẽ cảm thấy an toàn, chi phí thấp hơn khi ở ngoài. Tuy nhiên, có hạn chế là chỗ ở khá chật vì bạn phải ở chung với nhiều người.Ở trong ký túc bạn có cơ hội giao lưu, tiếp xúc với các bạn du học sinh nước ngoài và cả các bạn người Nhật. Bạn sẽ biết đến con người và văn hóa ở nhiều quốc gia khác nhau.

Sau khi ở một thời gian trong ký túc xá, nếu bạn thấy không phù hợp thì kỳ học sau có thể chuyển ra ở ngoài. Lúc này bạn đã quen với môi trường và việc học tập nên chuyển ra ngoài sống cũng không có gì đáng ngại. Nếu bạn thuê ở bên ngoài thì chi phí sẽ cao hơn. Ngoài tiền nhà, bạn phải bỏ ra một khoản tiền từ 1 – 6 tháng tiền thuê nhà và tiền đặt cọc.

Việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Phần lớn các bạn Việt Nam sang Nhật du học theo con đường tự túc nên nhu cầu tìm việc làm thêm là rất lớn.

Nhiều bạn mới sang Nhật học với mong muốn sớm tìm việc làm thêm ngay nên dễ bị lừa môi giới xin việc. Có thể bị chính người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật lừa đảo tìm việc làm, mất một khoản tiền.

Ở các trường của Nhật hàng tuần đều có thông báo hoặc quyển báo về thông tin việc làm. Bạn cũng có thể tự tìm việc làm ở nơi xung quanh mình ở hoặc nơi học tập.

Vấn đề giao thông – kinh nghiệm du học Nhật Bản không thể thiếu

Giao thông đi lại của Nhật Bản

Không giống như ở Việt Nam chủ yếu di chuyển bằng xe máy. Tại Nhật hệ thống phương tiện giao thông công cộng rất phát triển, nhất là tàu điện ngầm. Bạn có thể đi tàu điện ngầm hoặc xe buýt khắp mọi miền đất nước nhật Bản. Bởi vậy, lời khuyên là bạn chỉ cần mua một chiếc xe đạp là đủ để bạn di chuyển khi học tập bên Nhật Bản.

 

Đó là một vài kinh nghiệm du học Nhật Bản được nhiều du học sinh Việt Nam chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn trẻ lần đầu đến đất nước này học tập và nghiên cứu. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập!