Công việc làm thêm dành cho du học sinh Hàn Quốc

Hầu hết các bạn sinh viên khi sang du học Hàn đều mong muốn tìm kiếm được công việc làm thêm để trang trải cuộc sống sinh hoạt và học tập tại đây. Khoản thu nhập có thể không nhiều nhưng đây là cơ hội để các bạn được rèn luyện bản thân. Cùng VFC điểm qua một số công việc làm thêm dành cho du học sinh Hàn Quốc nhé!

Quy định về thời gian làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, sinh viên quốc tế khi du học Hàn Quốc có thể đăng ký làm thêm theo quy định: Không quá 20 – 30h /tuần trong suốt các kì học và có thể tự do làm việc trong suốt các kì nghỉ theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Những quy định về thời gian làm thêm của du học sinh Hàn Quốc
Những quy định về thời gian làm thêm của du học sinh Hàn Quốc

Một số công việc làm thêm dành cho du học sinh Hàn Quốc

Tùy từng vùng mà sẽ có công việc làm thêm khác nhau, các thành phố lớn như: Seoul, Busan,.. dễ kiếm việc làm hơn so với các tỉnh, ngoại ô.

Việc làm thêm trong trường

Bạn có thể liên hệ với trường để apply các công việc như:

  • Phục vụ  phòng ăn sinh viên
  • Làm việc tại thư viện
  • Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu
  • Làm việc tại phòng Lap của trường

Các công việc bên ngoài

  • Phục vụ quán ăn, nhà hàng,
  • Dọn dẹp vệ sinh
  • Làm việc tại các xưởng may, xưởng cơ khí, nông trại
  • Phiên dịch tiếng Hàn
  • Phiên dịch tiếng Anh
  • Dạy tiếng Việt
Công việc làm thêm tại nông trại dành cho du học sinh Hàn Quốc
Công việc làm thêm tại nông trại dành cho du học sinh Hàn Quốc

Du học sinh Hàn Quốc có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ những công việc làm thêm?

Lương làm thêm tại Hàn Quốc tính theo giờ thông thường là từ 7 – 10 USD/giờ.

Đối với những công việc như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu thì mức thu nhập trung bình của mỗi sinh viên rơi vào khoảng 550 – 700 USD.

Đối với những công việc làm thêm bên ngoài như: phục vụ quán ăn, cà phê, nhà hàng mức thu nhập của du học sinh khoảng 4.000 won/giờ.

Đặc biệt những du học sinh thành thạo tiếng Hàn có thể làm những công việc như gia sư, phiên dịch thì mức thu nhập khá cao 25.000 won/giờ. Một số sinh viên giỏi tiếng Hàn, phiên dịch tốt làm cho các công ty giá là 200.000 – 400.000 won/ngày.

Những quy định khi apply các công việc làm thêm tại Hàn Quốc

Du học sinh Hàn Quốc muốn làm thêm phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp. Những sinh viên nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Những sinh viên muốn đi làm thêm tại Hàn Quốc phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải đang học tại các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).

Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhận việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không.