Du học Nhật Bản vừa học vừa làm năm 2018

Đa phần các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn hình thức đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Vậy hình thức này có lợi ích gì?

Bạn có nhiều cách để bước chân đến học tập tại Nhật Bản, bạn có thể lấy học bổng, du học tự túc hoặc đi theo hình thức vừa học vừa làm tại Nhật. Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn sẽ thấy nhiều ưu điểm nổi trội.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

1. Dễ kiếm việc làm đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Nếu bạn du học Nhật Bản với hình thức học bổng thì bạn sẽ không được phép làm thêm. Còn hình thức vừa học vừa làm thì Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều thay đổi và nới lỏng chính sách để các bạn du học sinh nước ngoài đến học tập có thể đi làm thêm để trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt.

Theo đó, các bạn được phép làm 4 tiếng/ngày và 8h/ngày vào ngày nghỉ cuối tuần hay các kỳ nghỉ hè, đông.

Tuy nhiên, bạn cần có trình độ tiếng tốt để kiếm được những công việc lương cao. Cơ hội việc làm của du học sinh còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật và tinh thần làm việc. Nếu các bạn có tiếng Nhật tốt và tinh thần làm việc chuyên nghiệp thì nhanh chóng có công việc.

Có rất nhiều việc để du học sinh có thể làm ở Nhật Bản, như: phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, đưa báo, các quán ăn, trông trẻ em, làm việc trong các nông trang, các nhà máy….

2. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích

Công việc làm thêm của du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm tại Nhật Bản mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn du học sinh. Về mặt giáo dục thì bạn sẽ học tập ở một nền giáo dục đẳng cấp hàng đầu của thế giới, môi trường giáo dục chuyên nghiệp, kỉ luật và cởi mở, đề cao tự do.

Một lợi ích khác nữa khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm là bạn có thể đi làm thêm nên sẽ kiếm được số tiền không nhỏ. Số tiền đi làm có thể giúp bạn chi trả cho học phí và sinh hoạt hằng ngày, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Vừa học vừa làm tại Nhật, học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tối thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng).

Tuy nhiên, cùng với lợi ích thì du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng có một số khó khăn và thử thách, đó là một lúc bạn phải làm hai việc nên sẽ chịu nhiều vất vả hơn, áp lực nhiều hơn. Do đó, đòi hỏi bạn phải thực sự quyết tâm và có tinh thần chịu khó, chấp nhận gian khổ. Đây là điều mà các bạn phải thực sự quan tâm và nhận thức được vấn đề để có đủ ý chí vượt qua thử thách trong suốt quá trình học và làm thêm ở Nhật Bản.

3. “Bí quyết” để tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Việc làm thêm ở Nhật Bản rất nhiều, nhưng không phải du học sinh nào cũng dễ dàng có ngay công việc khi mới sang du học. Có bạn sang một tuần đã tìm được việc làm, có bạn hàng tháng trời vẫn chật vật mà chưa có việc làm thêm.

Theo chia sẻ của nhiều du học sinh đi trước, “bí kíp” để nhanh chóng tìm được việc làm thêm khi du sang du học vừa làm vừa học tại Nhật Bản là các bạn cần có trình độ tiếng thật tốt. Việc có thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo sẽ rất thuận lợi khi đi xin việc và nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng ưu thích những bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật. Một lợi thế nữa khi bạn biết tiếng Nhật tốt là bạn dễ có được mức lương cao hơn.

Bạn Nguyễn Hoàng Tuấn Anh – một cựu du học sinh Việt Nam du học Nhật Bản đã nói với phóng viên báo Vnexpress rằng, điều quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Bởi một điều rất đơn giản là các công ty tư vấn, họ cũng chỉ có thể giới thiệu việc cho những bạn có đủ năng lực tiếng Nhật. Một khi năng lực tiếng của bạn tốt rồi bạn sẽ có quyền để lựa chọn những công việc phù hợp với mình và có thu nhập cao

Vừa học vừa làm ở Nhật Bản mang lại cho các bạn du học sinh nhiều lợi ích, nhất là về mặt kinh tế. Tuy nhiên, đây không phải là câu chuyện đơn giản, bạn một lúc phải làm đi làm việc và học tập nên sẽ rất vất vả. Bởi vậy, bạn nên xác định tâm lý cho những khó khăn mình sẽ phải đối mặt.

Với những thông tin trên, VFC hi vọng có thể giúp các bạn vững bước trên con đường du học Nhật Bản hơn. Chúc các bạn thành công!