Hệ thống chính trị Úc: Có thể bạn chưa biết?

Khi bạn đặt chân đến một quốc gia hoàn toàn xa lạ, bạn có hàng nghìn thứ để học hỏi và tìm hiểu. Đó là văn hóa, ngoại ngữ, kỹ năng,… Nhiều người trong số chúng ta tỏ ra khá thờ ơ với các vấn đề chính trị, và cho rằng đó là chủ đề nhạt nhẽo và không liên quan gì đến mình. Một suy nghĩ rất sai lầm. Thể chế chính trị thuộc về kiến trúc thượng tầng, nó có sức ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sự nghiệp của mỗi cá nhân. Nếu bạn được trang bị đầy đủ đủ kiến thức về chính trị, bạn có thể tự tin nói chuyện với người Úc, sống và làm việc theo đúng pháp luật. Vậy, bạn đã biết gì về chính trị Úc?

Hình ảnh khái quát hệ thống chính trị Úc
Hình ảnh khái quát hệ thống chính trị Úc

Vai trò của Nữ hoàng trong hệ thống chính trị Úc

 • Úc là quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến – nghị viện liên bang.
 • Do vậy, giống như Anh, nước Úc không có chức tổng thống. Thay vào đó, họ có nữ hoàng của mình. Tên của bà ấy là Elizabeth II – vị nữ hoàng của 54 quốc gia có cùng thể chế chính trị với nước Anh trên khắp thế giới (khối thịnh vượng chung – Commonwealth of Nations).
Lá cờ của Commonwealth of Nations - Khối thịnh vượng chung - Tổ chức ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị Úc
Lá cờ của Commonwealth of Nations – Khối thịnh vượng chung – Tổ chức ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị Úc
 • Nữ hoàng Elizabeth là con của hoàng đế George VI và phu nhân Elizabeth Bowes Lyon. Bà đã trị vì Commonwealth được 65 năm (từ năm 1952).
Chân dung Nữ hoàng Elizabeth II - "Nhân vật chủ chốt" trong hệ thống chính trị Úc nói riêng, và khối Commonwealth nói chung
Chân dung Nữ hoàng Elizabeth II – “Nhân vật chủ chốt” trong hệ thống chính trị Úc nói riêng, và khối Commonwealth nói chung
 • Vì Anh và Úc ở khá xa, cho nên nữ hoàng không thể đi thăm người dân mỗi sáng. Bà ấy giao phó cho người đại diện của mình tại Úc – Sir Peter Cosgrove.
 • Sir Cosgrove là biểu tượng cho hình ảnh dân tộc, luôn có mặt trong những lễ khai trương, khánh thành, là người thông qua pháp luật và ghi nhận những chính sách của chính phủ. Ông từng là Tư lệnh Lục quân Úc.
Sir Cosgrove nói chuyện với Nữ hoàng Elizabeth II - chính trị Úc
Sir Cosgrove nói chuyện với Nữ hoàng Elizabeth II
 • Nữ hoàng Elizabeth là người có tầm ảnh hưởng tối cao về mặt văn hóa, lịch sử, tinh thần. Bà là hiện thân của tinh thần đoàn kết, sự thống nhất và ổn định, cũng như sự phát triển bền vững và thịnh vượng.
 • Tuy nhiên, bà không có tác động thật sự tới hệ thống chính trị hay nền kinh tế. Bà thông qua các đề xuất của Thủ tướng và làm điểm tựa cho quốc gia.
Độc lập, tự do, thống nhất, đoàn kết và bền vững - những giá trị cốt lõi của chính trị Úc
Độc lập, tự do, thống nhất, đoàn kết và bền vững – những giá trị cốt lõi của chính trị Úc

Thủ tướng Úc – Nắm quyền thật sự trong hệ thống chính trị Úc

 • Thủ tướng trực tiếp quản lý các bộ, cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đưa ra các chính sách về mọi mặt của đời sống. Vai trò tương đương như thủ tướng Anh Theresa May.
 • Một trong những vị thủ tướng nổi bật nhất trong lịch sử quốc gia này đó là Kevin Rudd.
Kevin Rudd - Thủ tướng thứ 26 của Australia, nhiệm kỳ 2007-2010 - Lấy lừng trong giới chính trị Úc
Kevin Rudd – Thủ tướng thứ 26 của Australia, nhiệm kỳ 2007-2010 – Lẫy lừng trong giới chính trị Úc
 • Nếu bạn đọc sách báo nhiều thì sẽ không khó để nhận ra tên tuổi của ông ấy luôn gắn chặt với sự kiện “thế hệ bị đánh cắp” (Stolen Generations, hay Stolen Children).
 • Năm 2008,  ông đã đứng ra nhận gửi lời xin lỗi tới những gia đình thổ dân Úc: Trong suốt 6 thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, Nghị viện Úc đã ban hành đạo luật bắt bớ và cách ly trẻ em được sinh ra từ các bộ lạc, bộ tộc thổ dân và trên các đảo eo biển Torres. Lý do: Chính phủ Úc sợ lũ trẻ sẽ chết, vì lúc đó số lượng thổ dân Úc đang sụt giảm mạnh.
Hình minh họa "Thế hệ bị đánh cắp" - Vụ bê bối lớn trong lịch sử chính trị Úc
Hình minh họa “Thế hệ bị đánh cắp” – Vụ bê bối lớn trong lịch sử chính trị Úc
 • Kevin Rudd là đảng viên Đảng lao động Australia (Công Đảng). Ông kế thừa vị trí của John Howard – người đã tại vị 11 năm.
John Howard - Thủ tướng 11 năm của nền chính trị Úc
John Howard – Thủ tướng 11 năm của nền chính trị Úc
 • Trong cuộc bầu cử năm 2010, Kevin Rudd đã thất bại trước Julia Gillard – Và nền chính trị Úc phát sốt vì lần đầu tiên trong lịch sử xuất hiện một vị nữ Thủ tướng.
Chân dung vị nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nền chính trị Úc
Chân dung vị nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nền chính trị Úc
 • Sau rất nhiều biến động, năm 2015, Malcolm Turnbull trúng cử, đảm nhiệm cương vị thủ tướng Australia cho đến ngày nay.
Malcolm Turnbull - Thủ tướng hiện nay của hệ thống chính trị Úc
Malcolm Turnbull – Thủ tướng hiện nay của hệ thống chính trị Úc

Trên đây là những thông tin chung về hệ thống chính trị Úc dành cho những ai yêu mến khám phá và trau dồi kiến thức. Bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm các bài viết cùng chuyên mục:

> Khi bạn đến Úc: Nước Úc và những điều không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến

> Nước Úc và Thành Long: Nước Úc và Jackie Chan: Sự trùng hợp bất ngờ và thú vị

Đừng quên ghé thăm Fan Page của VFC để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị nhé: https://www.facebook.com/vfc.edu.vn/